Trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 55 năm đào tạo ngành Trắc địa mỏ của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, ngày 14/10/2022, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị khoa học quốc tế “Geo-spatial Technologies and Earth Resources 2022 – GTER 2022”. Hội nghị do Trường Đại học Mỏ - Địa chất phối hợp với Hội Trắc địa mỏ thế giới ISM tổ chức.

Hội nghị GTER 2022 được tổ chức nhằm mục đích tạo ra một diễn đàn cho các nhà khoa học, các chuyên gia kỹ thuật và các nhà quản lý trong lĩnh vực trắc địa - bản đồ, khai thác khoáng sản, tài nguyên trái đất, hệ thống môi trường… trao đổi về các nghiên cứu mới nhất. Hội nghị cũng trao đổi về các ý tưởng, xây dựng mạng lưới nghiên cứu cũng như tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Hội nghị GTER 2022 đã được thông báo rất sớm, từ tháng 6/2021, trên website: https://gter2022.humg.edu.vn/, chính vì vậy, đã thu hút được sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước và 30 nhà khoa học quốc tế. Đã có 215 bài nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước gửi tới Hội nghị GTER 2022. Các bài báo khoa học này tập trung vào các chủ đề:

* Các công nghệ địa không gian tiên tiến trong khai thác mỏ và khoa học trái đất (Advances in Geospatial technologies in Mining and Earth Sciences);

* Khai thác mỏ bền vững có trách nhiệm (Sustainable development and responsible mining);

* Các hệ thống môi trường (Environmental Systems).

Sau quá trình phản biện độc lập, nghiêm túc theo yêu cầu của Nhà xuất bản Springer, Ban khoa học đã lựa chọn được 73 bài báo khoa học có chất lượng cao để đăng tải trong 2 cuốn kỷ yếu thuộc seri sách Environmental Science and Engineering do Springer Nature xuất bản (Indexed Scopus).

Các ấn phẩm của Hội nghị GTER 2022

GTER 2022 diễn ra trong một ngày, đã có 03 báo cáo Key note, vào buổi sáng và 20 báo cáo vào buổi chiều được lựa chọn trình bày tại hội nghị, trong đó có 3 báo cáo viên quốc tế báo cáo trực tiếp và 8 báo cáo viên quốc tế báo cáo thông qua hệ thống Webinar. Các báo cáo này đều có chất lượng tốt, đã dành được sự quan tâm của hội nghị và những những người tham gia trực tuyến trong nước và quốc tế.

Tại lễ bế mạc của Hội nghị, GS.TS. Bùi Xuân Nam đã tổng kết công tác tổ chức, các nội dung chuyên môn của hội nghị và công bố tuyên ngôn của GTER 2022. Hội nghị cũng đã thống nhất sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế ISRM tiếp theo tại Việt Nam vào năm 2027 (ISRM 2027).

Dưới đây là một số hình ảnh về Hội nghị GTER 2022:

GS.TS. Bùi Xuân Nam phát biểu khai mạc hội nghị GTER 2022

ẢNH HỘI TRƯỜNG:

Hội nghị GTER 2022 thu hút đông đảo các nhà khoa học quan tâm

GS.TS. Võ Chí Mỹ trình bày báo cáo mở đầu Hội nghị GTER 2022

GS.TS. Tomars Lipecki báo cáo tại phiên toàn thể của hội nghị

TS. Ropesh Goyal báo cáo tại phiên toàn thể của hội nghị

TS. Ahn Ji Whan báo cáo trực tiếp tại Session 3

Hình ảnh đại diện các nhà khoa học báo cáo tại hội nghị thông qua hệ thống Webinar và trực tiếp

GS.TS Bùi Xuân Nam thay mặt Ban tổ chức tổng kết và bế mạc Hội nghị GTER 2022