Chương trình nhằm biểu dương, tôn vinh và tri ân các nhà giáo tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đổi mới sáng tạo và đóng góp cho sự nghiệp giáo dục thuộc các sở GD, các đại học, trường đại học, CĐSP trong ngành giáo dục.

Trong số 72 Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) được trao tặng danh hiệu lần này có GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Trưởng bộ môn Khai thác lộ thiên.

Danh hiệu cao quý này chính là sự ghi nhận, tôn vinh và biểu dương của Đảng và Nhà nước cho những thành tích, những đóng góp thầm lặng mà lớn lao cho sự nghiệp trồng người, sự nghiệp giáo dục của dân tộc của GS.TS Bùi Xuân Nam.

Có thể nói, GS.TS Bùi Xuân Nam là tấm gương tiêu biểu trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Mỏ - Địa chất và của Bộ môn Khai thác lộ thiên.

Nhận danh hiệu NGƯT lần này không chỉ là vinh dự của cá nhân GS.TS Bùi Xuân Nam mà còn là niềm tự hào với toàn thể cán bộ, viên chức Bộ môn Khai thác lộ thiên và sinh viên Nhà trường.

Xin chúc mừng  NGƯT. GS.TS Bùi Xuân Nam của Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Kính chúc  thầy dồi dào sức khỏe để tiếp tục cống hiến với tất cả sự tâm huyết và tài, đức của mình cho sự nghiệp trồng người, đào tạo ra các thế hệ sinh viên, học viên có tâm, có tài, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Trong buổi Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường Đại học Mỏ - Địa chất (ngày 15/11/2021), Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã tổ chức trọng thể Lễ vinh danh NGƯT.GS.TS. Bùi Xuân Nam.

Trích ngang thành tích của NGƯT.GS.TS. Bùi Xuân Nam:

Đã hướng dẫn thành công: 05 Tiến sĩ, 47 Thạc sĩ, 450 Kỹ sư; đang hướng dẫn: 05 NCS, 02 Học viên cao học.

- Là chủ biên, tác giả, đồng tác giả: 21 sách chuyên khảo, tham khảo, giáo trình cấp NXB, trong đó có 02 sách (Book editor) NXB Springer.

- Là tác giả, đồng tác giả: 62 bài báo tạp chí ISI, 32 bài báo tạp chí Scopus, 10 bài báo tạp chí quốc tế khác, 70 bài báo tạp chí trong nước, 50 bài báo Hội nghị quốc tế, 27 bài báo Hội nghị quốc gia.

- Là tác giả: 02 sáng chế.

- Là chủ nhiệm/Coordinator: 01 đề tài Nafosted, 03 dự án quốc tế với CHLB Đức và Hàn Quốc, 01 đề tài cấp Bộ song phương với Hàn Quốc, 12 đề tài cấp Bộ và tương đương, và khoảng 20 đề tài PVSX.

Được tặng thưởng

- Huân chương Lao động Hạng III (2020)

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2013)

- Chiến sĩ Thi đua cấp Bộ GD&ĐT (2010)